ลักษณะผ้าภาคกลาง

ผ้าภาคกลาง 

 

 

 

ผ้าไทยภาคกลาง – จังหวัดกาญจนบุรี
              กาญจนบุรี เมืองหน้าด่านในสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นเส้นทางเดินทัพและสมรภูมิรบกับพม่าและเป็น ที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์เมืองหนึ่งในอดีต
บ้านทิพุเย ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิมีการทอผ้า ผ้าที่ทอจะเป็นผ้าพื้นบ้าน ชาวกะเหรี่ยง นอก จากนี้ยังมีศูนย์หัตถกรรมผ้าไหมบาติกอำเภอบ่อพลอย มีผ้าบาติกที่แปลกตากว่าที่อื่นคือเขียนลวดลายโดยใช้ น้ำยาทองหรือเพชร และที่อำเภอท่ามะกา อำเภอห้วยกระเจา อำเภอเลาขวัญ อำเภอพนมทวนมีผ้าฝ้ายทอมือ เป็นต้น

ผ้าไทยภาคกลาง – จังหวัดสิงห์บุรี
               อาชีพหลักของราษฎรในจังหวัดสิงห์บุรีคือ การทำเกษตรกรรมและทำผลิตภัณฑ์ OTOP เป็นอาชีพ เสริมเพื่อสร้างรายได้ให้ครัวเรือน เดิมจังหวัดสิงห์บุรีไม่มีการทอผ้าภายในจังหวัด เพิ่งจะมีการรวมกลุ่มแม่บ้าน ตำบลงิ้วราย อำเภออินทร์บุรี โดยไปเข้ารับการฝึกอบรมการทอผ้าจากจังหวัดลพบุรี ซึ่งต่อมาเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2547 ได้มีการตั้งกลุ่มหัตถกรรมทอผ้างิ้วรายขึ้น

แต่เดิมราษฎรจังหวัดอ่างทองไม่นิยมการทอผ้า ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2540 สตรีอาสาพัฒนาบ้านดอนบ่อ ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอแสวงหา ได้นำการทอผ้าด้วยกี่กระตุกเข้ามาในหมู่บ้าน เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย ผ้าที่กลุ่ม ทอเป็นผ้าฝ้ายทอมือ เช่น ลายไทย ลายดอก ลายรวงข้าว ผ้าพื้น 3 ตะกอ 4 ตะกอ นอกจากนี้ ยังมีการทอผ้าฝ้าย ทอมือที่อำเภอสามโก้ เป็นต้น

ผ้าฝ้ายลายสายฟ้า
              ราษฎรจังหวัดสุพรรณบุรีสืบสานภูมิปัญญาการทอผ้าด้วยกี่มือและย้อมด้ายด้วยแก่นขนุนและหมัก น้ำครำต่อมาในปี พ.ศ. 2520 เริ่มทอผ้าโดยใช้ด้ายโทเรและไหมอิตาลี และในปี พ.ศ. 2524 เริ่มทอผ้าด้วยกี่กระตุก ผ้าที่ทอเป็นผ้าฝ้ายทอตัวหนังสือทั้งไทยและอังกฤษ ผ้ามัดหมี่ ผ้าชุด ผ้าลายไส้ปลาไหล ผ้าลายสลับสี ผ้าไหมพื้น ประดิษฐ์
นอกจากนี้แล้ว ยังมีผ้าที่มีชื่อเสียง คือ ผ้าด้นมือ ผ้าฝ้ายลายต่าง ๆ เช่น ลายสายฟ้าที่อำเภอภูทอง ผ้าทอลาวชี ลาวครั่ง อำเภอเดิมบางนางบวช ตำบลป่าสะแก ตำบลบ่อกรุ ตำบลหนองกระทุ่ม และผ้าไหม อำเภอ หนองหญ้า

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Uncategorized คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s